เปิดประวัติ โรมัน อับราโมวิช ชายผู้พาเชลซี สู่ความยิ่งใหญ่

พรีเมียร์ลีกปีนี้มีความสนุกเข้มข้น หลายๆ ทีมเบียดลุ้นแชมป์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งทีมที่ช่วงนี้โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่น และมีการเสริมทีมที่น่าสนใจ คงหนีไม่พ้น สิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ที่ช้อปปิ้งหนักไป 220 ล้านยูโร ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการลงทุนครั้งนี้ คือประธานสโมสร โรมัน อับราโมวิช ชายผู้พาเชลซีมายืนในจุดสูงสุดของยุโรป และกลายเป็นสโมสรชั้นนำของโลก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะบอกว่าโรมันนี่แหละ คือเบื้องหลังความสำเร็จของทีมอย่างแท้จริง

หากย้อนดูประวัติของเขา คุณจะคาดไม่ถึงเลยว่าชายคนนี้ จะกลายเป็นมหาเศรษฐี โดยอับราโมวิชเป็นเด็กกำพร้า ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ก่อนจะได้ลุงกับป้ารับไปอุปการะ ในช่วงวัยรุ่นเมื่อเขาแต่งงาน เขานำเงิน 2000 รูเบิลที่ได้เป็นของขวัญจากลุงกับป้าในการทำฟาร์มหมู จนนำไปสู่จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจน้ำมันก๊าด และเขาก็ประสบความสำเร็จ เพราะกว้านซื้อแหล่งน้ำมันก๊าดทั่วรัสเซีย ก่อนที่ในปี 2003 เขาจะเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรเชลซี ในราคา 140 ล้านปอนด์

โดยเสี่ยหมีวางเป้าหมาย ว่าจะพาเชลซีขึ้นเป็นทีมชั้นนำของยุโรป และต้องคว้าแชมป์ได้เท่านั้น ทำให้เขาทุ่มงบประมาณเป็นจำนวนมาก ทั้งการดึงมูรินโญ่เข้ามาคุมทีมในปี 2004 และผลงานของทีมก็ไม่ทำให้เข้าผิดหวัง เพราะสามารถคว้าแชมป์ลีกมาครอง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เชลซีก้าวขึ้นมาเป็นทีมระดับโลก อีกทั้งยังคว้าแชมป์ในยุโรปมาครองได้หลายต่อหลายถ้วน ซึ่งเบื้องหลังสำคัญที่คอยซัปพอร์ตทีมอยู่ห่างๆ แบบห่วง คืออับบราโมวิช ที่มีความสนิทสนมกับนักเตะในทีมหลายคน ทำให้คุณจะเห็นภาพว่านักเตะเชลซีจะรักเสี่ยหมีอย่างมาก

ปัจจุบันเชลซีรั้งอันดับที่ 6 ของตาราง และกำลังเบียดแย่งในตำแหน่งจ่าฝูงกันอย่างสนุกสนาน แถมปีนี้ยังเสริมทีมได้อย่างน่ากลัว แม้จะไม่ได้เห็นเสี่ยหมีเข้ามาชมเกมในสนาม เพราะกำลังมีปัญหาระหว่างประเทศ แต่นักเตะและแฟนบอลเชลซีทุกคนทราบดีว่า อับราโมวิช ยังติดตามชมเกมของเชลซีทุกนัด รวมถึงเป็นคนตัดสินใจและไฟเขียวให้แลมพาร์ดสร้างทีมในฝันตามที่เขาอยากได้ เพื่อทำให้เชลซีกลายเป็นทีมที่ดีกว่าเดิม

และนี่คือประวัติของ โรมัน อับราโมวิช นักธุรกิจชาวรัสเซีย ที่หลงรักฟุตบอลและเชลซีเป็นชีวิตจิตใจ เขาใช้ความรักในการบริหารทีม จนทำให้สิงโตน้ำเงินคราม กลายเป็นสโมสรใหญ่ ที่คว้าแชมป์มาครองได้อย่างมากมาย

ข่าวสารวงการบอล อ่านและดูได้ที่ UFABET : UFABET เว็บแม่