5 เหตุผล ที่คนทั่วโลก หลังรักดิเอโก้ มาราโดนา

“หากคุณชอบฟุตบอล คุณจะรักดิเอโก้ มาราโดน่า” วัยรุ่นยุคใหม่ที่เติบโตมากับการเล่นของลิโอเนล เมสซี่ หรือการยิงประตูของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ อาจไม่คุ้นกับชื่อนี้มากนัก แต่หากย้อนกลับไป 30 ปีก่อน ไม่มีใครไม่รู้จัก “ดิเอโก้ อาร์มันโด มาราโดนา” ตำนานหมายเลขสิบของอาร์เจนติน่า ชายผู้สร้างศิลปะบนสนามหญ้า จนถูกยกย่องให้เป็นนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดตลอดกาล แม้วันนี้มาราโดน่าจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ลีลาการเล่นของเขายังอยู่ในความทรงจำของทุกคน เราจึงขอรวบรวม 5 เหตุผลที่คนทั่วโลก รักมาราโดน่า มาบอกกัน

1.พริ้วไหว ดังสายลม

นอกจากบุคลิกที่ดูน่าจับตามอง ลีลาการเล่นของมาราโดนา ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะนี่คือชายที่เลี้ยงฟุตบอลได้ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก มาราโดนาสัมผัสลูกบอล และเลี้ยงได้อย่างเนียนตา เรียกได้ว่าแทบจะเป็นอวัยวะเดียวกัน มีหลายครั้งที่เขาต้องบาดเจ็บเพราะเลี้ยงลูกได้เก่งจนเกินไป ทำให้นักเตะฝั่งตรงข้ามต้องเสียบสกัดอย่างน่าเกลียดใส่เขา ซึ่งช็อตการเลี้ยงที่หลายคนจดจำได้ คือการที่เขาเลี้ยงหลอกผู้เล่นทีมชาติอังกฤษเกือบครึ่งทีม เข้าไปยิงประตู  ในฟุตบอลโลกปี 1986 นั่นเอง

2.เกิดมาเป็นผู้ชนะ

เขาเกิดมาพร้อมพรสวรรค์และจิตใจที่มุ่งมั่น ในการจะเป็นผู้ชนะในสนาม เขาทุ่มเทให้กับการลงเล่นทั้งในสโมสรของทีมชาติ อีกทั้งการเป็นสตาร์ทำให้โดนสื่อจับตามองตลอดเวลา นอกสนามเขาเป็นคนเกเร และโดนวิจารณ์บ่อยครั้ง แต่ฟอร์มในสนามเรียกได้ว่าสุดยอด เขาเกิดมาเพื่อเป็นผู้ชนะตัวจริง แม้จะไม่สามารถคว้าแชมป์ยุโรปได้ แต่พานาโปลีคว้าแชมป์ลีก 2 สมัย และพาอาร์เจนติน่าคว้าถ้วยฟุตบอลโลกมาครองได้

3.สร้างตำนานให้คนจดจำ

ถ้านึกถึงมาราโดนา หลายคนต้องนึกถึงวีรกรรมในสนามของเขา อย่าง “หัตถ์พระเจ้า” หรือ “Hand of god” ที่เขาได้ใช้มือในการทำประตู เมื่อปี 1986 ในฟุตบอลโลก รอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่อาร์เจนติน่าเจอกับอังกฤษ มาราโดน่าฉวยโอกาสทำประตูด้วยมืออย่างแนบเนียน จนพาทีมคว้าชัยชนะมาได้ หลังเกมเขาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเป็นหัตถ์ของพระเจ้า ทำให้วลีนี้ถูกพูดถึงมาจนปัจจุบัน

4.มาพร้อมรอยยิ้ม

หนึ่งในบุคลิกที่หลายคนจดจำเขาได้ คือรอยยิ้ม มาราโดนามักจะมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มกับแฟนบอล หรือคนรอบข้างเสมอ ทั้งในตอนที่เขาเป็นหนุ่ม หรือในช่วงสุดท้ายของชีวิต มาราโดน่าเป็นที่รักของคนรอบข้าง ใครได้อยู่ใกล้เขาต้องมีความสุข เพราะนี่คือชายที่มอบสิ่งดีๆ ให้กับคนรอบตัวเสมอ

5.เบอร์ 10 ตลอดกาล

ถ้าจะถามว่าใครคือเบอร์ 10 ที่ดีที่สุดในวงการฟุตบอล ชื่อของมาราโดนาต้องมาเป็นอันดับต้นๆ ชายผู้ร่ายมนต์ในสนาม พาทีมคว้าแชมป์และสร้างประวัติศาสตร์มากมาย ภายใต้เสื้อหมายเลข 10 นาโปลี ต้องรีไทร์เสื้อเบอร์นี้ เพื่อเป็นเกียรติให้กับมาราโดนาที่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีก และครองความยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาที่เขาลงเล่น

แม้ตัวจะลาโลกไป แต่ชื่อของมาราโดนา จะอยู่ในความทรงจำของทุกๆ คนตลอดไป ชายผู้สร้างสีสันให้วงการฟุตบอล และเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักฟุตบอลชื่อดังทั่วโลก แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ชื่อของเขาจะถูกพูดถึงไปอีกแสนนาน

ข่าวสารวงการบอล อ่านและดูได้ที่ UFABET : แทงบอลที่นี้ดีที่สุด